Polar Bear

Pag-uuri ng Siyentipikong Polar Bear

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Carnivora
Pamilya
Ursidae
Genus
Ursus
Pangalan ng Siyentipiko
ang polar bear

Katayuan ng Konserbasyon ng Polar Bear:

Masisira

Lokasyon ng Polar Bear:

Eurasia
Europa
Hilagang Amerika
karagatan

Katotohanang Katuwaan ng Polar Bear:

Maaaring mapuo sa loob ng susunod na 30 taon!

Katotohanan ng Polar Bear

Pahamak
Seal, Walrus, Seabirds
Pangalan Ng Bata
Cub
Pangkatang Gawi
  • Nag-iisa
Nakakatuwang Katotohanan
Maaaring mapuo sa loob ng susunod na 30 taon!
Tinantyang Laki ng populasyon
20,000 - 25,000
Pinakamalaking Banta
Pag-iinit ng mundo
Karamihan sa Natatanging Tampok
Malinaw na hindi puting balahibo at itim na balat
Ibang pangalan)
Nanuuq
Panahon ng Gestation
6 - 9 na buwan
Uri ng tubig
Tubig alat
Tirahan
Mga bukirang yelo sa baybayin at lumulutang na yelo
Pagkain
Carnivore
Average na Laki ng Litter
2
Lifestyle
  • Diurnal
Karaniwang pangalan
Polar Bear
Bilang Ng Mga Species
1
Lokasyon
Karagatang Arctic
Slogan
Maaaring mapuo sa loob ng susunod na 30 taon!
Pangkat
Si mamal

Mga Katangian ng Pisikal na Polar Bear

Kulay
  • Dilaw
  • Maputi
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
25 mph
Haba ng buhay
20 - 30 taon
Bigat
150kg - 600kg (330lbs - 1,322lbs)
Haba
2m - 2.5m (6.5ft - 8.3ft)
Edad ng Sekswal na Kapanahunan
3 - 5 taon
Age of Weaning
2 - 3 taon

Pag-uuri ng Polar Bear at Ebolusyon

Ang Polar Bear ay isang malaking species ng bear na matatagpuan na naninirahan sa mga bukirin ng yelo sa Arctic Ocean. Ito ang pinakamalaking species ng bear sa buong mundo (maliban sa Kodiak Brown Bears na matatagpuan sa Alaska na maaaring umabot sa mga katulad na laki) na may mga lalaking madalas na tumitimbang ng halos 600kg. Naisip na malapit na nauugnay sa Brown Bear, ang pangalan ng Polar Bears 'ay nangangahulugang 'Sea Bear' dahil kilala sila na hindi lamang gumugugol ng napakaraming oras malapit sa baybayin, ngunit malakas din at may kakayahang manlalangoy na nakita hanggang sa 100 milya mula sa pinakamalapit na yelo o lupa. Gayunman, sila ay lubos na naapektuhan ng pag-init ng buong mundo dahil ang yelo na labis nilang pinagkatiwalaan ay mabilis na nawawala at humantong sa Polar Bear na naging isang malakas na simbolo ng mga epekto ng pagbabago ng klima. Ang mga populasyon ng Polar Bear ay bumagsak din sa Arctic Ocean dahil sa pangangaso, polusyon at pagbabarena para sa langis at gas na humahantong sa kanilang nakalista bilang isang nanganganib na species.



Polar Bear Anatomy at Hitsura

Karaniwang sumusukat ang mga Matandang Polar Bear ng higit sa dalawang metro ang haba at timbangin ang kalahating tonelada. Ang mga babae ay mas magaan kaysa sa kanilang mga katapat na lalaki na halos doble ang kanilang timbang. Ang Polar Bears ay isa sa ilang malalaking mammal na matatagpuan sa gayong masamang kalagayan at mahusay na nakapag-adapt sa kanilang buhay sa yelo. Ang kanilang balahibo ay makapal at siksik at binubuo ng isang mainit na undercoat na may mas mahabang balahibo ng bantay sa tuktok na malinaw, guwang na mga tubo na nakakabit ng init mula sa araw at ihatid ito diretso pababa sa kanilang itim na balat, na pagkatapos ay sumisipsip ng maligayang init. Ang Polar Bear ay may isang malakas at kalamnan na katawan na may malawak na paa sa unahan na makakatulong sa pagsagwan sa tubig, at balahibo sa ilalim ng mga paa nito na hindi lamang nakakatulong upang maiinit sila ngunit nagbibigay din ng labis na mahigpit na pagkakahawak ng Polar Bear kapag gumagalaw sa yelo Napakahaba ng kanilang leeg kumpara sa ibang mga species ng oso na nagbibigay-daan sa kanilang ulo na manatili sa itaas ng tubig kapag lumalangoy. Mayroon din silang mas pinahabang muzzles at mas maliit na tainga kaysa sa kanilang mga kamag-anak.



Pamamahagi ng Polar Bear at Habitat

Ang mga Polar Bear ay matatagpuan sa mga nagyeyelong baybayin na pumapalibot sa Hilagang Pole at hanggang sa timog ng Hudson Bay. Sa paligid ng 60% ng Polar Bears ay matatagpuan sa hilagang Canada na may natitirang mga indibidwal na ipinamahagi sa buong Greenland, Alaska, Svalbard at Russia, kung saan may posibilidad silang matagpuan medyo malapit sa karagatan, gumagala sa malawak na distansya sa mga bukirin ng yelo. Ang mga populasyon ng Polar Bear ay bumagsak nang husto sa kanilang likas na saklaw na may pinakamalaking banta sa napakalaking karnivor na ito ay umiinit sa buong mundo. Bagaman sanay ang Polar Bears sa mga pana-panahong pagbabago sa Arctic Circle, ang pagkatunaw ng yelo sa tag-init ay nangyayari nang mas maaga at mas mapusok taon-taon, nangangahulugang ang mga Polar Bear ay may mas kaunting oras upang manghuli sa yelo bago ito mawala. Ang kanilang walang katiyakan na mga tirahan ay apektado rin nang husto ng paglusob ng Tao sa mga anyo ng pangangaso, lumalaking mga pamayanan at paglabas ng mga pollutant na kemikal sa tubig.

Pag-uugali at Pamumuhay ng Polar Bear

Ang Polar Bear ay isang nag-iisa na hayop na hindi lamang maaaring tumakbo sa bilis na hanggang sa 25mph ngunit ang malakas na kakayahang lumangoy sa 6mph ay ginagawang isang tunay na mandaragit na tuktok sa loob ng kanyang kapaligiran. Ang mga semi-aquatic mamal na ito ay maaaring manghuli kapwa sa yelo at sa tubig at kilala na lumangoy ng malawak na distansya sa bukas na karagatan upang maghanap ng pagkain. Ang mga Polar Bear ay nakapagdidive sa ilalim ng tubig upang mahuli ang kanilang biktima na ginagawa nila sa pamamagitan ng pagpapanatiling bukas at pagpigil ng kanilang hininga hanggang sa dalawang minuto. Sa lupa ay may posibilidad silang manghuli gamit ang dalawang pangunahing diskarte: maaari silang mag-stalk pagkatapos ay habulin ang kanilang biktima o umupo na naghihintay sa tabi ng isang butas ng paghinga hanggang sa maraming oras, bago pag-ambush ang Seal sa paglitaw nito. Ang mga Seal ng Pagkain ay mahalaga sa kaligtasan ng Polar Bear dahil nagagawa nila itong ibigay sa isang high-energy na pagkain. Sa panahon ng maikling tag-araw ng Arctic, gayunpaman, ang Polar Bears ay napipilitang pa hilaga habang humuhupa ang yelo kapag kailangan nilang magpakain sa iba pang mga hayop sa lupain.



Ang Polar Bear Reproduction at Life Cycle

Ang mga Polar Bear ay may posibilidad na mag-anak sa tagsibol sa pagitan ng Abril at Mayo na may panahon ng pagbubuntis at pagkatapos ay magkakaiba-iba (depende sa kalusugan ng babae) dahil sa isang panahon ng pagkaantala ng pagtatanim. Pagkalipas ng hanggang 9 na buwan, ang babae ay nagsisilang sa pagitan ng 1 at 4 na cubs sa isang lungga na kanyang hinukay sa niyebe o lupa. Ang mga cubs ay tumitimbang ng higit sa kalahating kilo kapag sila ay bagong panganak at walang buhok at hindi nakikita. Ang mga babae ay pumapasok sa kanilang mga lungga patungo sa pagtatapos ng taglagas at huwag lumitaw kasama ang kanilang mga anak hanggang sa ang malupit na mga kondisyon sa taglamig ay naging tagsibol. Kahit na ang mga anak ng Polar Bear ay nagsisimulang kumain ng solidong pagkain kapag sila ay nasa 5 buwan ang edad, hindi sila malutas hanggang sa nasa pagitan ng dalawa at tatlo. Ang mga cubs ay kilalang karaniwang nakikipaglaban sa iba pang mga anak na nagsasangkot sa pakikipagbuno at paghabol, kasama ang paghawak ng kanilang mga ngipin at kahit na nakakagat ang isa't isa ngunit hindi nagdulot ng pinsala. Ang mga larong ito ay kritikal para sa mga Polar Bear cubs upang malaman kung paano makipaglaban at samakatuwid ay matagumpay na ipagtanggol ang kanilang sarili sa sandaling iwan nila ang kanilang ina at mabuhay nang mag-isa.

Polar Bear Diet at Prey

Ang Polar Bear ay ang pinakamalaking karnivorous mammal sa lupa at dapat na regular na manghuli upang matiyak na ito ay pinakain at pinapanatili ang insulate layer ng fat upang mapanatili itong mainit. Ang mga balat at blubber ng Ringed Seals ay binubuo ng karamihan sa diyeta ng Polar Bears dahil madalas nilang iwan ang natitirang karne na nagbibigay ng isang mahalagang mapagkukunan ng pagkain para sa iba pang mga hayop tulad ng Arctic Foxes. Bagaman ang Seals ang kanilang pangunahing mapagkukunan ng pagkain, ang Polar Bears ay kumakain din ng mga ibon, berry, isda at Reindeer (partikular sa mga mas mahirap na buwan ng tag-init) kasama ang paminsan-minsang Walrus. Ang mga bangkay mula sa malalaking mga mammal sa dagat kabilang ang mga Seal, Walrus at maging ang mga Whale ay nagbibigay din ng isang regular na mapagkukunan ng pagkain para sa Polar Bears na sinasabing may isang mahusay na pang-amoy, na kaya nilang amuyin sila mula sa isang napakalayong distansya. Kilala rin ang mga Polar Bear na sumabog sa mga underground Seal dens upang manghuli ng mga tuta sa loob nila.

Mga Predator at Banta ng Polar Bear

Dahil sa ang katunayan na ang Polar Bear ay isang napakalaking at mabangis na mandaragit, walang mga hayop na nahuhuli sa kanila sa kanilang nakapaligid na kapaligiran. May posibilidad silang magkaroon ng pinakamaraming problema sa iba pang mga Polar Bear at ang mga babae ay maprotektahan ang kanilang mga anak na mabangis mula sa mga lalaki na maaaring sumubok na saktan sila. Gayunpaman, ang mga tao ang pinakamalaking banta sa lumiliit na bilang ng populasyon ng Polar Bear dahil masigasig nilang hinabol sila mula sa kanilang pagdating sa Arctic Ocean noong 1600 hanggang sa kalagitnaan ng 1970 nang mahulog ang mga internasyonal na pagbabawal sa pangangaso. Kasabay ng pag-urong ng mga bukirin ng yelo na mahalaga sa kaligtasan ng Polar Bear sanhi ng pagbabago ng klima, sila rin ay apektado ng pagbabarena para sa langis at gas, tumaas na aktibidad sa pagpapadala at tumataas na antas ng mga kemikal na pang-industriya na dumudumi sa tubig. Ang Polar Bear ay may isang mabagal na rate ng pagpaparami na nangangahulugang ang mga populasyon ay hindi lamang mabilis na pag-urong ngunit hindi sila mabilis na lumalaki upang mapanatili ang kanilang sarili. Ang ilang mga eksperto ay inaangkin na ang Polar Bear ay maaaring mawala mula sa ligaw sa susunod na 30 taon.



Polar Bear Kagiliw-giliw na Katotohanan at Mga Tampok

Bago pa dumating ang matitigas na kundisyon ng taglamig, ang mga babaeng Polar Bears ay naghukay ng kanilang sarili ng lungga sa niyebe kung saan sila nakatulog sa panahon ng mga baliw na buwan na ito (at kung saan ipinanganak ang kanilang mga anak) at lumalabas lamang sa tagsibol. Ang mga lungga na ito ay kilala na hanggang sa apatnapung degree na mas maiinit kaysa sa labas ngunit ang mga lalaki ay tila mas gusto na maging aktibo sa buong taon. Ang mga Polar Bear ay mayroong isang layer ng blubber sa ilalim ng kanilang balat na maaaring hanggang 4 na pulgada ang kapal at makakatulong na magpainit sila. Ang mga ito ay sa katunayan napakahusay na insulated, na ang mga Polar Bears ay dapat na mabagal na lumipat para sa karamihan ng oras upang hindi sila mag-init ng sobra. Ang Polar Bears ay nagbuhos ng kanilang balahibo sa tag-araw na nangangahulugang parang ang kanilang kaputi sa simula ng taglagas. Gayunpaman, sa tagsibol, ang kanilang mga coats ay lilitaw na mas kulay dilaw na isang bagay na naisip na bahagyang sanhi ng mga langis na matatagpuan sa mga balat ng Seal.

Pakikipag-ugnay sa Polar Bear sa Mga Tao

Bago ang 1600s nang dumating ang mga mangangaso ng Europa, Ruso at Amerikano sa gitna ng Arctic Circle, ang mga katutubong tao lamang ang may alam tungkol sa kanila. Ang mga Polar Bear ay walang awang hinabol hanggang 1973 nang matapos ng isang kasunduan sa internasyonal ang naturang hindi kontroladong pangangaso. Kahit na ngayon ang mga katutubong tao ay pinapayagan pa ring manghuli ng Polar Bear para sa tradisyunal na paggamit ngunit ang pinakamalaking banta sa Polar Bears ay ang mabilis na natutunaw na istante ng yelo. Ang pag-init ng buong mundo na sanhi ng mga tao ay naisip na mabawasan ito nang mabilis sa katunayan, na ang ilan ay nagsasabi na ang kanilang timog na hangganan ng Hudson Bay ay wala nang yelo sa 2080. Ang Polar Bears ay kilalang agresibo sa mga Tao na may mga naiulat na pag-atake na nagaganap pa kabilang ang ang pinakahuling at tanyag na pangyayari sa Svalbard, nang ang isang bilang ng mga tinedyer at ang kanilang mga pinuno ng paglalakbay ay sinalakay ng isang Polar Bear sa kanilang kampo.

Katayuan sa Pag-iingat ng Polar Bear at Buhay Ngayon

Ngayon, ang Polar Bear ay nakalista sa IUCN Red List bilang isang species na Vulnerable sa natural na kapaligiran. Bagaman pinigilan ng internasyonal na mga pagbabawal sa pangangaso ang napakataas na antas ng pangangaso, ang mga pagsisikap sa pag-iingat sa loob ng Arctic Circle ay napatunayan na mahirap sa isang bagay na talagang kailangan ng Polar Bear upang mabuhay nang mawala sa bawat taon. Ang pagtaas ng antas ng aktibidad na pang-industriya sa kanilang likas na kapaligiran ay nagdudulot din ng pagtanggi sa kalidad ng kanilang natitirang mga tirahan. Tinatayang nasa pagitan ng 20,000 - 25,000 Polar Bears ang naiwan sa paggala malapit sa Hilagang Pole, na ang karamihan sa mga ito ay matatagpuan sa hilagang Canada.

Tingnan ang lahat ng 38 mga hayop na nagsisimula sa P

Paano sabihin ang Polar Bear in ...
BulgarianWhite Bear
CzechAng polar bear
DanishPolar bear
AlemanIcebear
InglesPolar Bear
EsperantoBlank urso
KastilaPolar Bear
EstonianPolar bear
PransesWhite Bear
FinnishPolar bear
Hebrewpolar bear
CroatianPolar bear
IndonesianPolar Bear
ItalyanoPolar bear
IntsikPolar bear
MalayPolar Bear
DutchPolar bear
InglesPolar bear
Polishpolar bear
PortugesPolar Bear
InglesUrs polar
SuwekoPolar bear
TurkoKutup ice
JapaneseHokkyo bear
HungarianPolar bear
Pinagmulan
  1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Hayop, Ang Definitive Gabay sa Visual Sa Wildlife ng Daigdig
  2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) The World Encyclopedia Of Animals
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) Ang Kingfisher Animal Encyclopedia
  4. Richard Mackay, University of California Press (2009) The Atlas Of Endangered Species
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Isinalarawan Encyclopedia Ng Mga Hayop
  6. Dorling Kindersley (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Ng Mga Hayop
  7. David W. Macdonald, Oxford University Press (2010) The Encyclopedia Of Mammals
  8. Impormasyon sa Polar Bear, Magagamit dito: http://www.fws.gov/home/feature/2008/polarbear012308/polarbearspromo.html
  9. Mga Katotohanang Polar Bear, Magagamit na Narito: http://animals.nationalgeographic.com/animals/mammals/polar-bear/
  10. Mga Banta sa Polar Bear, Magagamit na Narito: http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/22823/0

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo