Mountain Lion

Pag-uuri ng Siyentipikong Mountain Lion

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Carnivora
Pamilya
Felidae
Genus
Cougar
Pangalan ng Siyentipiko
felis concolor

Katayuan ng Conservation ng Mountain Lion:

Pinakamaliit na Pag-aalala

Lokasyon ng Lion ng Mountain:

Gitnang Amerika
Hilagang Amerika
Timog Amerika

Katotohanan ng Mountain Lion

Pangunahing Pahamak
Deer, Elk, Beavers
Laki ng Litter
3
Tirahan
Mga rehiyon ng kagubatan at bulubundukin
Mga mandaragit
Tao, Grizzly Bear
Pagkain
Carnivore
Lifestyle
  • Nag-iisa
Paboritong pagkain
Deer
Uri
Si mamal
Pinanggalingan
3
Slogan
Walang tunay na natural na mandaragit!

Mga Katangian ng Pisikal na Mountain Lion

Kulay
  • Kayumanggi
  • Itim
  • Kaya
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
30 mph
Haba ng buhay
10-20 taon
Bigat
29-90kg (64-198lbs)

'Maaaring tumalon sa taas ng isang dalawang palapag na gusali!'

Ang leon sa bundok ay isang malaki, kulay-kulay na species ng pusa na katutubong sa Hilagang Amerika, Gitnang Amerika at Timog Amerika. Sa Estados Unidos, ang mga pusa na ito ay pangunahing nabubuhay sa mga kanlurang estado at Florida. Tinawag din sa pangalang cougar, puma, catamount at panther, ang mga leon sa bundok ay umunlad sa maraming mga tirahan. Nakatira sila sa mas maraming mga heograpiya kaysa sa ibang mammal sa Kanlurang Hemispero, bukod sa mga tao.



Mga Nangungunang Katotohanan sa Mountain Lion

  • Umiiyak tulad ng mga pusa sa bahay:Ang mga leon sa bundok ay hindi umaangal, sa halip ay gumagamit ng isang natatanging hiyawan ng bundok, umungol, sumisitsit, umangal at umuurong
  • Ang pagbabago ng kulay ng mata:Ang mga cubs ay ipinanganak na may asul na mga mata na nagbabago sa dilaw sa edad na 16 na buwan
  • Nag-iisa na buhay:Mas gusto ng mga leon na mabuhay mag-isa sa halos 30 square miles ng teritoryo
  • Mabilis na mga runner:Maaari silang tumakbo sa bilis na hanggang 50 milya bawat oras

Pangalan ng Siyentipikong Mountain Lion

Ang pang-agham na pangalan ng leon ng bundok ayPuma concolor, mula sa salitang Espanyol na puma na pinagmulan ng Latin. Ang pangalan ay isinasalin na nangangahulugang 'mountain lion' sa Espanyol, Pranses, Aleman at iba pang mga wikang batay sa Latin. Ang phylum ng malaking pusa ayChordata, sa klaseMammalia, utosCarnivora, pamilyaFelidaeat genusCougar. Tinawag ng mga unang Espanyol na explorer ng Amerika ang pusa na 'leon,' nangangahulugang leon at 'gato monte, nangangahulugang pusa sa bundok. Tinawag ito ng Incas na 'puma,' habang tinawag itong 'cuguacuarana,' na kung saan nagmula ang salitang 'cougar'. Karamihan sa mga siyentipiko ay ginustong tawagan ang mga pusa na 'pumas.' Ang mga pusa na ito ay mayroong halos 40 pangalan sa wikang Ingles, kabilang ang panther, puma, cougar, catamount, pintor, hiyawan sa bundok, pulang tigre, leon ng Mexico at leon ng Amerika. Anim na subspecies ang nakatira sa Hilagang Amerika, Gitnang Amerika, silangang Timog Amerika, hilagang Timog Amerika, gitnang Timog Amerika at timog Timog Amerika.



Hitsura at Pag-uugali ng Mountain Lion

Ang mga mandaragit na ito ay kagaya ng hitsura ng sobrang laki ng mga pusa na maikling-buhok sa bahay. Mayroon silang maliit na ulo na may maiikling mukha. Ang mga tainga ay bilugan at maliit. Ang kanilang mga katawan ay mahaba at makinis, may mahabang leeg at buntot. Ang mga binti ng Puma ay malakas, naangkop sa mabilis na pagtaas ng bilis at ginawa para sa pouncing. Ang mga ngipin ng pusa ay inaagaw ang kanilang biktima, pinupunit at pinuputol ang karne.

Ang average na leon sa bundok ay umaabot mula sa halos 3’3 ″ ang haba hanggang sa humigit-kumulang 5’5 ″. Ngunit sa kanilang mga buntot, ang ilang mga lalaki ay sumusukat hanggang siyam na talampakan at babae hanggang pitong talampakan. Ang mga pusa ay nakatayo sa pagitan ng dalawang paa at 2’6 ″ mula sa lupa hanggang sa kanilang balikat. Sa karampatang gulang, ang mga babae ay may timbang na 80 hanggang 100 pounds at mga lalaki mula 125 hanggang 160 pounds. Ang kulay ng leon ng bundok sa Estados Unidos ay karaniwang kulay-balat. Sa buong Amerika, ang kanilang kulay ay mula sa isang malaswang kulay hanggang sa isang asul na kulay-asul. Ang kanilang mga tiyan, panloob na mga binti at lalamunan ay laging mas magaan ang kulay, na may mga ilong at buntot na may itim o maitim na mga gilid. Ang mga sanggol ay ipinanganak na may mga spot upang magbalatkayo sa kanila sa ligaw. Ang mga spot na ito ay kumukupas sa halos anim na buwan. Ang kanilang mga asul na mata ay nagbabago din sa dilaw sa edad na 16 na buwan.



Ang mga leon sa bundok ay nag-iisa nang likas. Minsan nagbabahagi sila ng teritoryo sa isa pang puma, ngunit mas gusto ang isang 30 square mile range upang tawagan ang kanilang sarili. Ang ilang mga leon sa bundok ay nagpapanatili ng isang teritoryo ng hanggang sa 125 square miles. Nakatira sila sa mga tirahan ng lahat ng uri sa Kanlurang Hemisperyo, mula sa mga mabundok na rehiyon hanggang sa mga swamp ng Florida. Ang mga tao ay bihirang makakita ng mga leon sa bundok, dahil mas gusto ng mga hayop na ito na manatiling nakatago. Ngunit ang mga ito ay mga nakaw na nilalang na nangangalap ng kanilang biktima. Napakatalino ng Pumas. Iniiwasan nila ang mga tao hangga't maaari.

Ang mga leon sa bundok ay nasa tuktok ng kadena ng pagkain. Pinapanatili nila ang balanse ng mga populasyon ng usa at nakakatulong din na mabawasan ang bilang ng mga aksidente sa sasakyan na kinasasangkutan ng usa. Kahit na ang mga brown bear ay papatay at kakain ng mga leon sa bundok, kung minsan ang mga leon ay nanalo sa mga laban laban sa mga higanteng bear na ito. Ang mga tao at pambahay na hayop ay dapat magbantay para sa mga leon sa bundok, kapag tumawid kami sa kanilang mga tirahan. Puma iwasan ang mga tao hangga't maaari. Ngunit ang mga tao kung minsan ay tumatawid sa kanilang mga landas sa mga hiking trail o palabas sa ilang.

Mountain Lion Habitat

Ang mga leon sa bundok ay nakatira sa buong Amerika, mula sa Yukon ng Canada hanggang sa mga subtropiko ng Timog Amerika. Walang iba pang American mammal, maliban sa mga tao, ang sumasaklaw ng tulad ng isang malawak na saklaw ng lupa. Maaari silang manirahan sa halos anumang uri ng tirahan, tulad ng mga bundok, basang lupa, kagubatan at disyerto, mula din sa mga lugar na nasa antas dagat hanggang sa pinakamataas na mga taluktok ng bundok na natatakpan ng niyebe. Bagaman ginusto nila ang 14 na mga estado sa kanluran ng Estados Unidos, ang puma sa U.S. ay matatagpuan din sa mababang mga bilang sa Florida. Ang mga pusa na ito ay gumala rin hanggang sa hilagang-silangan ng mga estado mula sa oras-oras. Ang mga leon sa bundok ay nakatira sa mga lugar na may siksik na palumpong, ilalim ng halaman at iba pang buhay ng halaman para sa takip. Kung sa tingin nila ay banta sila, umalis sila sa lugar. Ang average na habang-buhay para sa isang ligaw na leon sa bundok ay tungkol sa sampung taon. Ngunit sa mga zoo, maraming nabubuhay sa 20 o higit pang mga taon. Dahil sa pangangaso sa isport sa ilang mga rehiyon, ang mga pusa sa mga lugar na iyon ay nabubuhay lamang sa halos limang taong gulang.



Sa buong buhay nila, ginusto ng mga leon sa bundok na mabuhay nang mag-isa. Para lamang sa pag-aasawa at pagiging magulang nilalabag nila ang panuntunang ito. Minarkahan nila ang kanilang teritoryo sa pamamagitan ng pag-ihi sa mga tambak na dahon, mga karayom ​​ng pine o damo at mga puno ng clawing. Sinasabi nito sa ibang mga leon na lumayo. Kung may ibang leon na tumatawid sa teritoryo, ang dalawa ay lalaban sa kanilang kamatayan kung kinakailangan. Ang kulay ng amerikana ng mga pusa ay magkakaiba-iba sa bawat rehiyon. Tinutukoy ng kung saan sila nakatira ang kulay na ito. Gamit ang kakayahang makihalo sa kanilang paligid, madaling mabiktima ng mga leon sa bundok ang usa at maliit na mga mammal.

Kumakain sila ng mga coyote, raccoon, rabbits at porcupine. Upang mapanatili ang kanilang pinatay na biktima at protektahan ito mula sa mga scavenger, inilibing nila ito at bumalik upang pakainin ito ng maraming araw. Ang mga malalaking hulihan na binti ng mga leon ng bundok ay may mas malaking kalamnan kaysa sa kanilang mga paa sa harap. Pinapayagan silang tumalon hanggang 18 talampakan sa isang puno at 20 talampakan pataas o pababa ng burol. Napakabilis ng kanilang pagtakbo, kasama ang kanilang nababaluktot na gulugod na binabago ang direksyon at mabilis na gumalaw sa mga balakid. Ang kanilang malalaking paa ay pinapanatili silang matatag, na may matalas na kuko para sa depensa at umaatake sa biktima. Ang masigasig na paningin ay tumutulong sa kanila na makahanap ng kanilang biktima.

Mga Predator at Banta

Ang pinakamalaking banta sa mga leon sa bundok ay ang mga tao. Ang mga pusa na ito ay mga mandaragit na tuktok, malapit sa tuktok ng kadena ng pagkain. Minsan pinapatay sila ng brown bear o bilang bahagi ng mga pakikipag-away sa teritoryo kasama ang iba pang mga leon sa bundok. Ang mga leon sa bundok ay dating nanirahan mula sa silangang baybayin ng Amerika hanggang sa kanlurang baybayin. Ngunit kinatakutan ng mga tao ang malalaking pusa at pinaniwalaang sila ay mandaragit ng hayop. Kaya't noong 1940s, maraming mga estado ang nagbayad ng mga bounties para sa pagpatay sa mga leon. Ang bawat pelt ay sabay nagdala ng gantimpala na $ 25 hanggang $ 35. Nabawasan nito ang kanilang mga numero sa malayo, pinaghihigpitan ang populasyon ng pusa sa karamihan sa kanlurang baybayin at isang maliit na bilang sa Florida. Sa kabila ng mga batas na nasa lugar upang protektahan ang mga ito sa maraming bahagi ng U.S., ang ilang mga tao ay iligal pa ring nakakulong, lason at pinaputukan ang mga leon sa nakikita. Ang pangangaso ay ligal pa rin sa ilang porma sa maraming estado, tulad ng Utah, Idaho, Wyoming, Montana, Colorado, New Mexico, Nebraska, North Dakota, South Dakota, Nevada, Arizona, Texas, Washington at Oregon.

Pagpaparami ng Mountain Lion, Mga Sanggol at habang-buhay

Ang mga babaeng leon ng bundok ay maaaring makakapareha sa maraming mga lalaki sa isang panahon ng pag-aanak, na tinatawag na estrus. Kadalasan, ginugusto ng babae na makasal sa isang lalaki mula sa isang magkakapatong na teritoryo. Ang tatlo hanggang 10 araw ng isang panahon ng pagsasama ay ang tanging oras na nakikita ng mga tao na magkakasama ang mga lalaki at babae. Kung hindi man, mananatili silang nag-iisa na mga hayop at maiiwasang makipag-ugnay. Para sa kapwa mga babae at lalaki, ang sekswal na kapanahunan ay nangyayari sa halos isa hanggang 2.5 taong gulang.

Ang mga babae ay hindi susubukan na magparami hanggang sa maitaguyod nila ang kanilang sariling teritoryo. Ang mga babaeng may mga anak ay lumipat mula sa isang lugar sa kanilang teritoryo patungo sa iba pa bawat ilang linggo. Tinutulungan siya nitong protektahan ang mga anak mula sa gumagalang na mga lalaki at iba pang mga mandaragit. Ang pag-aasawa ay nangyayari sa buong taon, kung ang babae ay nasa estrus. Ngunit ang karamihan sa mga litters ay ipinanganak sa panahon ng maiinit na buwan ng tag-init, partikular ang Hulyo hanggang Setyembre. Ang mga babae ay gumagawa ng isang basura bawat 1.5 hanggang dalawang taon, sa average. Ngunit kung nawalan siya ng basura, mabilis siyang pumasok muli sa estrus. Ang gestation, na tinatawag ding pagbubuntis, para sa isang leon sa bundok ay halos 90 araw. Ang gestation para sa isang leon sa bundok ay maikli kumpara sa iba pang mga malalaking hayop sa lupa. Ngunit ihinahambing ito nang malapit sa iba pang mga leon at kanilang maliliit na pinsan, mga pusa sa bahay.

  • Tao: 270 araw
  • Kayumanggi oso: 215 araw
  • Giraffe: 430 araw
  • Leon sa Africa: 110 araw
  • House cat: 58 hanggang 67 araw
  • Mountain lion: 90 araw

Karamihan sa mga litters ay nagsasama ng dalawa hanggang tatlong may batik-batik, mga asul na mata na asul, kung minsan ay tinatawag na mga kuting. Minsan isa lamang o marami sa apat ang ipinanganak. Sa edad na anim na buwan, ang balahibo ay nagbago sa isang malabo, walang batik na amerikana tulad ng mga may sapat na gulang. Ang kanilang mga bughaw na mata ay nagiging dilaw sa edad na 16 na buwan. Mga kuting nars para sa tatlong buwan. Nagsisimula silang kumain ng isang karne sa isa at kalahating buwan, pagkatapos ay eksklusibong kumain ng karne pagkatapos ng pag-iwas sa ina. Habang lumalaki sila sa kanilang pang-adulto na amerikana sa anim na buwan, nagsimula silang mangaso kasama ang kanilang ina. Ang mga sanggol ay inaalagaan ng kanilang ina hanggang isa hanggang dalawang taong gulang, kung kailan ang mga anak ay dapat na mag-atake sa kanilang sarili. Kung saan hinabol, tulad ng sa estado ng Estados Unidos na pinapayagan ang ilang pangangaso ng mga leon sa bundok, ang average na habang-buhay para sa isa sa mga pusa ay tungkol sa limang taon. Naiwan upang mabuhay ng isang natural na habang-buhay sa ligaw, karamihan mabuhay mga 13 taon. Ang average na panghabang buhay para sa mga malalaking pusa sa mga zoo ay tungkol sa 19 na taon, kahit na ang ilan ay nabubuhay nang lampas sa 20.

Populasyon ng Lion ng Mountain

Hanggang sa 2015, ang umiiral na populasyon ng leon sa bundok ay nakalista bilang bumababa dahil sa pag-alis ng tirahan, ngunit matatag. Sa pangkalahatan, ang species ay hindi nanganganib. Ito ay may ilang mga pagbubukod, kabilang ang mga subspecies ng Florida panthers at ang ngayon ay napatay na silangang cougar. Ang silangang cougar ay idineklarang opisyal na napuo noong 2011 ng U.S. Fish & Wildlife Service. Sa Florida, 160 panther lamang ang natitira. Ang isa sa pinakamalaking problema sa pag-iingat ng leon sa bundok ay ang kakulangan ng malinaw na bilang ng leon sa nakaraang mga dekada. Ang mga estado at iba pang mga bansa ay nagtatrabaho ngayon upang maitaguyod ang malinaw na bilang, tulad ng sa California. Ngunit libu-libong mga pusa na ito ang alam na umiiral sa U.S., pati na rin sa buong Gitnang Amerika, Canada at Timog Amerika. Sa California, ang Fish and Wildlife's Wildlife Investigations Laboratory ay nagtakda ng isang layunin na malaman ang isang tumpak na bilang ng leon sa bundok sa buong estado sa 2022.

Tingnan ang lahat ng 40 mga hayop na nagsisimula sa M

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo