Cheetah

Pag-uuri ng Cheetah Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Carnivora
Pamilya
Felidae
Genus
Acinonyx
Pangalan ng Siyentipiko
Acinonyx jubatus

Katayuan ng Conservation ng Cheetah:

Masisira

Lokasyon ng Cheetah:

Africa
Asya
Eurasia

Katotohanang Cheetah Fun:

Ang pinakamabilis na mammal sa lupa sa buong mundo!

Cheetah Katotohanan

Pahamak
Gazelle, Wildebeest, Hare
Pangalan Ng Bata
Cub
Pangkatang Gawi
  • Nag-iisa / Pares
Nakakatuwang Katotohanan
Ang pinakamabilis na mammal sa lupa sa buong mundo!
Tinantyang Laki ng populasyon
8,500
Pinakamalaking Banta
Pagkawala ng tirahan
Karamihan sa Natatanging Tampok
Dilaw na balahibo na natatakpan ng maliliit na mga itim na spot
Panahon ng Gestation
90 araw
Tirahan
Buksan ang damuhan
Mga mandaragit
Tao, Lion, Eagle
Pagkain
Carnivore
Average na Laki ng Litter
3
Lifestyle
  • Diurnal
Karaniwang pangalan
Cheetah
Bilang Ng Mga Species
5
Lokasyon
Asya at Africa
Slogan
Ang pinakamabilis na mammal sa lupa sa buong mundo!
Pangkat
Si mamal

Mga Pisikal na Katangian ng Cheetah

Kulay
  • Kayumanggi
  • Dilaw
  • Itim
  • Kaya
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
70 mph
Haba ng buhay
10 - 12 taon
Bigat
40kg - 65kg (88lbs - 140lbs)
Taas
115cm - 136cm (45in - 53in)
Edad ng Sekswal na Kapanahunan
20 - 24 na buwan
Age of Weaning
3 buwan

Pag-uuri ng Cheetah at Ebolusyon

Ang Cheetah ay isang malaki at makapangyarihang pusa na dating natagpuan sa buong Africa at Asia at maging sa mga bahagi ng Europa. Gayunpaman, ngayon, matatagpuan ito sa ilang mga liblib na rehiyon lamang na dating malawak na saklaw, pangunahin dahil sa lumalaking mga pamayanan ng tao at pangangaso sa kanila para sa kanilang balahibo. Malawak na itinuturing na limang magkakaibang mga subspecies ng Cheetah na nag-iiba lamang nang bahagya sa pagkulay at pinaka-madaling makilala sa pamamagitan ng kanilang heograpikong lokasyon. Bagaman hindi sila itinuturing na bahagi ng pamilya ng 'malaking pusa' dahil hindi sila maaaring umangal, ang mga Cheetah ay isa sa pinakamakapangyarihang maninila sa Africa at pinakatanyag sa kanilang napakalawak na bilis kapag nasa isang paghabol. May kakayahang maabot ang mga bilis ng higit sa 60mph para sa maikling panahon, ang Cheetah ay ang pinakamabilis na mammal sa lupa sa mundo.



Cheetah Anatomy at Hitsura

Ang Cheetah ay may isang mahaba at payat na katawan na natatakpan ng magaspang na kulay-dilaw na balahibo at may tuldok na may maliliit na mga spot. Ang mahabang buntot nito ay makakatulong sa balanse at mababago ang direksyon nang mabilis at hindi katulad ng natitirang katawan ng Cheetah, may mga naka-ring na marka sa kahabaan ng buntot na nagtatapos sa isang itim na dulo. Ang mga cheetah ay may maliliit na ulo na may mataas na itinakda na mga mata na tumutulong sa kanila kapag nagsisiyasat sa mga nakapaligid na damuhan para sa potensyal na biktima. Mayroon din silang natatanging mga itim na 'marka ng luha' na tumatakbo mula sa panloob na mata, kasama ang kanilang ilong at pababa sa labas ng kanilang mga bibig, na naisip na makakatulong na protektahan sila mula sa mabulag ng sikat ng araw. Ang pambihirang bilis ng Cheetah ay sanhi ng maraming bagay kabilang ang pagkakaroon ng malakas at makapangyarihang mga hita sa likuran, at isang hindi kapani-paniwalang kakayahang umangkop at kalamnan ng gulugod na nagpapahintulot sa Cheetah na hindi lamang mabilis na mabilis ngunit mabilis din silang gawin. Mayroon din silang mga hindi maibabalik na kuko na naghuhukay sa lupa, na nagbibigay sa Cheetah ng mas mahusay na mahigpit na pagkakahawak sa mataas na bilis.



Pamamahagi ng Cheetah at Tirahan

Ang Cheetah ay nagkaroon ng isang malawak na saklaw ng kasaysayan na umaabot sa isang bilang ng mga kontinente, ngunit ang kanilang pamamahagi ngayon ay mas nakakalat sa isang maliit na bilang na natagpuan sa Iran at ang nakakaraming matatagpuan sa sub-Saharan Africa. Bagaman ang mga Cheetah ay matatagpuan pa rin sa ilang magkakaibang bahagi ng silangan at timog Africa, ang pinakamataas na populasyon ng mga ligaw na Cheetah ay matatagpuan ngayon sa Namibia sa timog-kanlurang Africa. Ang mga cheetah ay karaniwang matatagpuan na nangangalap ng biktima sa malawak, bukas na mga damuhan ngunit matatagpuan din sila sa iba`t ibang mga tirahan pati na rin ang mga disyerto, siksik na halaman at mabundok na lupain, na nagbibigay ng parehong may sapat na mga suplay ng pagkain at tubig. Ang mga Cheetah ay isa sa mga pinaka-mahina laban sa Africa na mga numero ng populasyon na higit na apektado ng lumalaking mga pakikipag-ayos ng Tao na pumapasok sa kanilang mga katutubong tirahan.

Pag-uugali at Pamumuhay ng Cheetah

Ang Cheetah ay natatangi sa mga feline ng Africa lalo na dahil ang mga ito ay pinaka-aktibo sa araw, na iniiwasan ang kumpetisyon para sa pagkain mula sa iba pang malalaking mandaragit tulad ng Lions at Hyenas na nangangaso sa mas malamig na gabi. Ang mga ito ay isa rin sa mga mas palakaibigan na species ng Cat na may mga lalaki na madalas na gumagala sa maliliit na grupo, sa pangkalahatan kasama ang kanilang mga kapatid, at kakatwa sapat, ito ang mga babae na mas nag-iisa na mga hayop bukod sa 18 buwan o kaya ay ginugugol nila ang pangangalaga sa kanilang mga anak . Ang mga Cheetah ay mabangis na mga hayop sa teritoryo na nagpapatrolya ng malalaking saklaw ng bahay at madalas na nagsasapawan ng iba pang mga Cheetah, at sa katunayan ang mga Leon, na may mga babaeng may gawi na gumala sa isang mas malaking saklaw kaysa sa mga lalaki. Karaniwan silang mahiyain at napaka-nakaw na mga hayop upang magawa nilang manghuli ng biktima sa maiinit na oras ng sikat ng araw nang hindi gaanong madaling makita.



Paggawa ng Cheetah at Mga Pag-ikot ng Buhay

Matapos ang isang panahon ng pagbubuntis na tumatagal ng halos 3 buwan, ang babaeng Cheetah ay nagsisilang sa pagitan ng dalawa at limang cubs na ipinanganak na bulag at hindi kapani-paniwalang mahina sa disyerto ng Africa. Ang mga anak ay nagsuso mula sa kanilang ina sa mga unang ilang buwan kapag nagsimula na silang kumain ng karne, at nagsisimulang samahan siya sa mga paglalakbay sa pangangaso dahil natututunan nila kung paano manghuli mula sa panonood sa kanya. Natutunan ng mga cheetah cubs ang karamihan ng kanilang mga diskarte sa pangangaso sa pamamagitan ng paglalaro kasama ang kanilang mga kapatid, at manatili sa kanilang ina hanggang sa matagumpay silang manghuli at umalis upang maghanap ng kanilang sariling teritoryo sa pagitan ng 18 buwan at 2 taong gulang. Nakalulungkot, ang isa sa mga pangunahing dahilan para sa naturang matinding pagtanggi sa mga numero ng Cheetah ay hanggang sa 75% ng mga Cheetah cubs ay hindi mabubuhay na mas matanda sa 3 buwan, dahil dapat iwan sila ng kanilang ina araw-araw upang makahanap ng pagkain upang mapakain sila, iniiwan ang mga mahihinang anak na walang magawa sa harap ng mga maninila.

Cheetah Diet at Prey

Ang Cheetah ay may pambihirang paningin at sa gayon ay nangangaso gamit ang paningin sa pamamagitan ng unang pag-stal ng biktima nito (mula sa pagitan ng 10 hanggang 30 metro ang layo), at pagkatapos ay habulin ito kapag ang oras ay tama. Ang mga cheetah ay madalas na pumatay ng kanilang biktima sa malawak na bukas na espasyo ngunit may posibilidad na i-drag ito sa isang taguan upang maiwasan itong ma-scavenge ng iba pang mga hayop. Kailangang gawin ito ng Cheetah dahil hindi nito makakain kaagad ang biktima nito, dahil sa ang katunayan na ang mga ito ay sobrang init pagkatapos ng paghabol at kailangan ng oras upang mag-cool down bago sila makapagpista. Ang mga cheetah ay mga hayop na hayop na nangangahulugan ng pangangaso at pagpatay lamang sa iba pang mga hayop upang makuha ang nutrisyon na kailangan nila upang mabuhay. Pangunahin silang nangangaso ng malalaking mga halamang hayop kabilang ang Gazelle at isang bilang ng malalaking species ng Antelope tulad ng Wildebeest, kasama ang Zebras at mas maliit na mga mammal tulad ng Hares. Ang eksaktong diyeta ng Cheetah bagaman may kaugaliang nakasalalay sa lokasyon nito.

Mga Cheed Predator at Banta

Ang matandang Cheetah ay isang nangingibabaw na mandaragit sa kapaligiran nito at samakatuwid ay hindi nakikita bilang biktima (higit na bilang kumpetisyon) ng iba pang malalaking mandaragit. Ang mga Cheetah cubs subalit, ay hindi kapani-paniwalang mahina lalo na kapag ang kanilang ina ay hindi nangangaso, at biktima ng isang bilang ng mga hayop kabilang ang Lions at Hyenas, ngunit din malaking species ng avian tulad ng Eagles at Vultures. Ang pinakamalaking banta sa Cheetahs ay ang mga tao, na hindi lamang kinuha ang malawak na lugar ng natural na tirahan nito para sa kanilang sarili, ngunit ginawang mga National Parks din ang malalaking rehiyon. Bagaman ang mga lugar na ito ay tila nagpapakita ng mga pagtaas sa parehong populasyon ng Lion at Hyena, ang mga bilang ng Cheetah ay mas mababa dahil maraming kumpetisyon para sa pagkain sa dumaraming bilang ng mga malalaking mandaragit na ito.



Cheetah Kagiliw-giliw na Katotohanan at Mga Tampok

Ang isa sa mga natatanging pagkakaiba sa pagitan ng iba't ibang mga subspecies ay ang kanilang kulay na balahibo na bahagyang nagbabago, depende sa kanilang nakapaligid na kapaligiran. Ang mga Cheetah na matatagpuan sa mas tigang na mga rehiyon ng disyerto ay may posibilidad na mas magaan at may mas maliit na mga spot kaysa sa mga King Cheetah na gumagala sa mga bukirin ng southern Africa, at mas madidilim, bahagyang mas malaki at may mas malalaking mga spot. Kahit na ang mga Cheetah ay hindi maaaring umungal, gumawa sila ng iba't ibang mga iba't ibang mga tunog kabilang ang isang mataas na tunog na yelp na maririnig sa higit sa isang milya ang layo. Ang Cheetah ay isa sa pinakatangi ng mga feline sa buong mundo at bagaman medyo karaniwang nalilito ito sa Leopard, ang pangalan nito ay naisip na nagmula sa salitang Hindu na 'chita' na nangangahulugang 'may batik-batik'.

Pakikipag-ugnay sa Cheetah sa Mga Tao

Sa kabila ng kanilang mabangis na hitsura, ang mga Cheetah ay talagang binuhay ng mga lokal na tao sa loob ng libu-libong taon, dahil ginamit sila upang makatulong sa pangangaso ng pagkain para sa mga tagabaryo. Matagal din silang napanatili sa pagkabihag, ngunit dahil hindi sila nakagawa ng partikular na malusog na mga indibidwal, ang mga ligaw na Cheetah ay regular na nahuli upang maibalik ang linya ng dugo. Pinangangaso ng mga tao bilang mga tropeo sa buong kanilang likas na saklaw, ang mga Cheetah ay ganap na nawala mula sa maraming mga lugar at kasama ang pagkawala ng tirahan sa lumalaking mga pamayanan ng tao at ang paglilinis ng lupa para sa agrikultura, ang mga bilang ng Cheetah ay mabilis pa ring bumababa sa maraming mga lugar ngayon.

Katayuan ng Cheetah Conservation at Buhay Ngayon

Ngayon, ang Cheetah ay nakalista ng IUCN bilang isang species na Vulnerable mula sa pagkalipol sa natural na kapaligiran sa malapit na hinaharap. Ang pagkawala ng tirahan kasama ang pagdaragdag ng natural na mga parke na tahanan ng maraming bilang ng mga nakikipagkumpitensya na mandaragit ay humantong sa matinding pagbaba ng populasyon ng Cheetah sa buong mundo. Tinatayang ngayon ay nasa pagitan ng 7,000 at 10,000 mga indibidwal na natitira sa ligaw, kasama ang isang lumalaking bilang na matatagpuan sa mga zoo at mga institute ng hayop sa buong mundo.

Tingnan ang lahat ng 59 mga hayop na nagsisimula sa C

Paano masabi Cheetah sa ...
BulgarianCheetah
CatalanCheetah
CzechLean Cheetah
DanishGepard
AlemanGepard
InglesCheetah
EsperantoCheetah
KastilaAcinonyx jubatus
EstonianGepard
FinnishMga cheetah
PransesCheetah
GalicianCheetah
Hebrewcheetah
CroatianGepard
HungarianCheetah
IndonesianCheetah
ItalyanoAcinonyx jubatus
JapaneseCheetah
LatinAcinonyx
InglesCheetah
DutchCheetah
InglesGepard
PolishGepard
PortugesCheetah
InglesCheetah
SlovenianGepard
SuwekoGepard
TurkoCheetah
VietnameseMga cheetah
IntsikCheetah
Pinagmulan
  1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Hayop, Ang Definitive Gabay sa Visual Sa Wildlife ng Daigdig
  2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) The World Encyclopedia Of Animals
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) Ang Kingfisher Animal Encyclopedia
  4. Richard Mackay, University of California Press (2009) The Atlas Of Endangered Species
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Isinalarawan Encyclopedia Ng Mga Hayop
  6. Dorling Kindersley (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Ng Mga Hayop
  7. David W. Macdonald, Oxford University Press (2010) The Encyclopedia Of Mammals

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo