Ligaw na bulugan

Pag-uuri ng Wild Boar Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Artiodactyla
Pamilya
Suidae
Genus
Ang kanilang
Pangalan ng Siyentipiko
Sus scrofa

Katayuan ng Wild Boar Conservation:

Pinakamaliit na Pag-aalala

Lokasyon ng Wild Boar:

Asya
Eurasia
Europa

Katotohanang Wild Boar Fun:

Ang mga lalaki ay mayroong isang nangungunang tusk upang patalasin ang ilalim ng isa!

Mga Katotohan ng Wild Boar

Pahamak
Mga Berry, Roots, Worm
Pangalan Ng Bata
Piglet
Pangkatang Gawi
  • Mas tunog
Nakakatuwang Katotohanan
Ang mga lalaki ay mayroong isang nangungunang tusk upang patalasin ang ilalim ng isa!
Tinantyang Laki ng populasyon
Mapapanatili
Pinakamalaking Banta
Pagkawala ng tirahan
Karamihan sa Natatanging Tampok
Mahaba, matigas at tuwid na nguso
Ibang pangalan)
Wild Pig, Wild Hog, Boar
Panahon ng Gestation
3 - 4 na buwan
Tirahan
Nangungulag mga kagubatan na malapad na dahon
Mga mandaragit
Tigre, Wolves, Tao
Pagkain
Omnivore
Average na Laki ng Litter
5
Lifestyle
  • Nocturnal
Karaniwang pangalan
Ligaw na bulugan
Bilang Ng Mga Species
4
Lokasyon
Sa buong Europa at Asya
Slogan
Ang mga lalaki ay mayroong isang nangungunang tusk upang patalasin ang ilalim ng isa!
Pangkat
Si mamal

Mga Katangian ng Ligaw na Pisikal na Bulugan

Kulay
  • Kayumanggi
  • Kulay-abo
  • Net
  • Itim
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
30 mph
Haba ng buhay
15 - 20 taon
Bigat
80kg - 175kg (176lbs - 386lbs)
Taas
55cm - 100cm (21.6in - 39.3in)
Edad ng Sekswal na Kapanahunan
7 - 10 buwan
Age of Weaning
2 - 3 buwan

Pag-uuri ng Wild Boar at Ebolusyon

Ang Wild Boar ay isang uri ng Wild Pig, katutubong sa kagubatan ng Europa, hilagang-kanlurang Africa at matatagpuan din ito sa buong Asya. Ang Wild Boar ay may napakalawak na pamamahagi sa bilang ng mga tinatayang mga subspecies ng Wild Boar na mula 4 hanggang 25. Naturally, mahirap na uriin silang lahat dahil madali silang makakaisa, kaya't malawak na napagkasunduan na mayroong apat na pangunahing mga subspecies na natutukoy ng kanilang lokasyon. Lahat sila ay halos magkatulad sa laki at hitsura, ngunit may posibilidad na mag-iba ng medyo kulay, depende sa kanilang lokasyon sa pangheograpiya. Ang Wild Boar ay isang labis na nababagay na hayop dahil matatagpuan ito sa iba't ibang mga iba't ibang tirahan, kumakain ng halos anumang bagay na magkakasya sa bibig nito at hindi lamang mabilis na tumatakbo, ngunit mahusay din lumangoy. Karaniwan din silang kilala bilang European Wild Pigs, Hogs o simpleng Boars.



Wild Boar Anatomy at Hitsura

Ang Wild Boar ay isang medium-size na mammal na may malaking ulo at harap na dulo, na hahantong sa isang mas maliit na hulihan. Mayroon silang isang makapal at kurso na dobleng amerikana ng balahibo, na binubuo ng isang mas mahirap, bristly tuktok na layer, na may isang malambot na ilalim ng amerikana sa ilalim nito. Ang buhok na tumatakbo kasama ang tagaytay ng likod ng Wild Boar ay mas mahaba din kaysa sa iba pa. Ang Wild Boar ay nag-iiba mula sa kayumanggi, hanggang sa itim, sa pula o maitim na kulay-abo, isang bagay na sa pangkalahatan ay nakasalalay sa lokasyon ng indibidwal. Halimbawa ang mga indibidwal na Wild Boar na matatagpuan sa Kanlurang Europa ay may posibilidad na maging kayumanggi, kung saan ang mga naninirahan sa mga kagubatan ng Silangang Europa ay maaaring maging ganap na itim ang kulay. Ang Wild Boar ay may hindi kapani-paniwalang mahinang paningin dahil sa napakaliit nitong mga mata, ngunit mayroon din silang isang mahabang, tuwid na nguso na nagbibigay-daan sa kanila na magkaroon ng isang hindi kapani-paniwalang matinding amoy.



Pamamahagi ng Wild Boar at Habitat

Ang Wild Boar ay ang pinakalawak na namamahaging mammal sa lupa sa Earth dahil ang katutubong saklaw nito ay umaabot mula sa Kanlurang Europa, hanggang sa Japan hanggang sa silangan, at pababa sa mga rainforest ng Indonesia sa timog. Ang apat na magkakahiwalay na mga subspecies ay natutukoy sa kanilang lokasyon na may isang naninirahan sa Europa, hilagang-kanlurang Africa at kanlurang Asya; isa pa ay matatagpuan sa buong hilagang Asya at sa Japan; ang pangatlong naninirahan sa mga tropical jungle ng India, South East Asia at ang Far East, na ang huling natagpuan lamang sa Indonesia. Ang mga Wild Boars ay matatagpuan sa iba't ibang mga iba't ibang mga tirahan kabilang ang mga tropikal na jungle at damuhan, ngunit may posibilidad silang mas gusto ang mga nangungulag na malalawak na dahon na kagubatan kung saan ang halaman ay hindi kapani-paniwala siksik.

Ligaw na pag-uugali at lifestyle

Ang Wild Boar ay mga hayop sa gabi na lumalabas lamang sa gabi upang maghanap ng pagkain. Gumugol sila ng halos 12 oras sa pagtulog sa isang siksik na pugad ng mga dahon sa araw, bago magising upang makahanap ng pagkain sa ilalim ng takip ng gabi. Ang mga Babae na Wild Boar ay medyo palakaibigan na mga hayop, na naninirahan sa mga maluluwag na teritoryo sa mga pangkat na kilala bilang mga sounder na maaaring maglaman sa pagitan ng 6 at 30 na indibidwal. Ang mga tunog ay binubuo ng mga dumaraming babae at kanilang mga bata at madalas na matatagpuan sa parehong lugar tulad ng iba pang mga grupo, bagaman ang dalawa ay may posibilidad na hindi makihalubilo. Gayunpaman, ang mga lalaki ay nag-iisa para sa karamihan ng taon, maliban sa panahon ng pag-aanak kung kailan sila matatagpuan sa malapit sa parehong mga tunog, at sa katunayan ang iba pang mga lalaki. Ang Male Wild Boar ay nakikipagkumpitensya sa isa't isa sa pamamagitan ng pakikipaglaban para sa pagkakataong makasal sa isang babae.



Pag-aanak ng Wild Boar at Mga Pag-ikot ng Buhay

Sa sandaling ipinakasal ang babaeng Wild Boar ay nanganak ng 4 - 6 na mga piglet sa isang pugad na natagpuan sa isang makakapal na kasukalan, na binubuo ng mga dahon, damo at lumot. Ang ina ay mananatili sa kanyang mga piglets solidly sa unang ilang linggo upang maprotektahan ang mga ito mula sa gutom na mga mandaragit. Ang mga wild pigar piglet ay hindi kapani-paniwalang natatanging mga hayop dahil mayroon silang light brown na balahibo, na may cream at brown stripe na tumatakbo sa haba ng kanilang likod. Kahit na ang mga guhitan na ito ay nagsisimulang mawala kapag ang mga piglet ay nasa pagitan ng 3 at 4 na buwan ang edad, pinatunayan nila na ipamukpok ang ligaw na batang baboy sa mga labi sa sahig ng kagubatan, na mabisa. Sa sandaling sila ay dalawang buwan na, ang mga piglets ay nagsisimulang makipagsapalaran sa labas ng pugad sa mga maikling paglalakbay sa paghahanap ng pagkain, bago sila malaya sa edad na 7 buwan at halos pula ang kulay. Ang balahibo ng Wild Boar ay hindi umabot sa pangkulay ng mga matatanda hanggang ang hayop ay humigit-kumulang isang taong gulang.

Wild Boar Diet at Prey

Ang Wild Boar ay isang omnivorous na hayop na pangunahing kumakain sa mga halaman. Ang sangkap ng halaman ay binubuo ng halos 90% ng diyeta ng Wild Boar habang kumakain sila ng mga batang dahon, berry, damo at prutas, at nahukay ang mga ugat at bombilya mula sa lupa kasama ang kanilang matitigas na nguso. Nakatira sa mataas na pana-panahong mga rehiyon, ang mga Wild Boars ay kailangang umangkop sa pagbabago ng mga prutas at bulaklak, at kilala na mas gusto ang mga mayamang protina (tulad ng acorn) na magagamit sa taglagas at ihanda ang mga ito para sa taglamig sa hinaharap. Gayunpaman, kakainin nila ang halos anumang bagay na akma sa kanilang mga bibig, at pupunan ang kanilang diyeta sa pamamagitan ng pagkain ng mga itlog, Mice, Lizards, Worms at kahit mga Ahas. Masayang matatapos din ng Wild Boar ang inabandunang pagpatay ng ibang hayop.

Mga Predator at Banta ng Wild Boar

Dahil sa kanilang hindi kapani-paniwalang malaking pamamahagi, ang mga Wild Boars ay biktima ng maraming mandaragit ng lahat ng mga hugis at sukat, sa buong kanilang likas na tirahan. Ang mga malalaking feline tulad ng Leopards, Lynx's at Tigers ay kabilang sa mga pinaka-karaniwang mandaragit ng Wild Boar, kasama ang iba pang malalaking mga carnivore tulad ng Wolves at Bears, at pati na rin ang Mga Tao. Bagaman ang kanilang mga numero sa ligaw ay mabilis na bumagsak sa karamihan ng kanilang likas na saklaw, sa iba pang mga lugar kabilang ang mainland Europe, Poland at Pakistan, mayroon talagang mga makabuluhang pagtaas ng populasyon at ang eksaktong mga kadahilanan ay hindi talaga kilala. Ito ay naisip na dahil sa isang iba't ibang mga bagay kabilang ang pagtanggi ng kanilang pangunahing mandaragit, ang kanilang nadagdagan na proteksyon, at ang higit na kinokontrol na pangangaso sa kanila sa kanilang mga katutubong rehiyon.



Wild Boar Kagiliw-giliw na Katotohanan at Mga Tampok

Ang nguso ng Wild Boar ay marahil isa sa mga pinaka-tampok na tampok ng hayop na ito, at tulad ng iba pang mga Wild Pigs, itinatakda nito ang mga mammal na ito bukod sa iba pa. Ang nguso ng Wild Boar ay may isang cartilaginous disk sa dulo, na sinusuportahan ng isang maliit na buto na tinatawag na prenasal, na nagpapahintulot sa nguso ng Wild Boar na magamit bilang isang buldoser kapag ito ay nagpapapasok ng pagkain. Ang lahat ng mga Wild Boars ay may mga tusks sa kanilang ilalim na labi, bagaman ang mga lalaki ay mas malaki kaysa sa mga babae, at talagang curve paitaas mula sa kanilang mga bibig. Gayunpaman, mas nakawiwili, ang mga lalaki ay mayroon ding guwang na tusk din sa kanilang pang-itaas na labi, na aktwal na kumikilos ng isang patalim ng kutsilyo, na patuloy na humahasa sa ilalim ng mga utong ng lalaki, na kapwa maaaring lumaki ng hanggang 6cm ang haba.

Wild Boar Relasyon sa Mga Tao

Ang mga Wild Boars ay ngayon ay nakatanim sa maraming mga lugar para sa kanilang karne ngunit hinabol din sila para sa kanilang mga matalas na tusk bilang premyo ng mga tropeo sa daang siglo, nangangahulugang ang mga populasyon ay nawala rin sa ilang mga lugar, tulad ng Britain. Gayunpaman, ipinakilala ngayon ng mga Tao ang Wild Boar sa maraming iba`t ibang mga bansa sa buong mundo, pulos upang sila ay maaaring manghuli at kainin. Kasama rito ang Hawaii, The Galapagos Islands, Fiji, New Zealand, Australia, South Africa, Sweden at Norway. Sa katunayan sila ay nasasaka ng mga tao nang napakatagal, na ang Wild Boar ay talagang ninuno ng mga karaniwang domestic Pigs. Bagaman ang isang bilang ng mga populasyon ng Wild Boar sa mundo ay talagang dumarami, ang species sa kabuuan ay nanganganib ng pagkawala ng tirahan sa mga Tao, pangunahin sa pamamagitan ng pagkasira ng kagubatan at patuloy na lumalagong mga pamayanan.

Katayuan ng Wild Boar Conservation at Buhay Ngayon

Ngayon, ang Wild Boar ay nakalista ng IUCN bilang isang uri ng hayop na wala nang pag-aalala na mawala na sa natural na kapaligiran sa malapit na hinaharap. Ang bilang ng populasyon ay naghihirap sa kabuuan subalit, pangunahin dahil sa pangangaso at pagkawala ng tirahan. Gayunpaman, sa isang bilang ng mga lugar, talagang may mabilis na mga hilig sa populasyon ng Wild Boar, posibleng dahil sa pagkawala ng marami sa kanilang pangunahing mandaragit tulad ng Wolves at Tigers.

Tingnan ang lahat ng 33 mga hayop na nagsisimula sa W

Paano masasabi na Wild Boar in ...
BulgarianLigaw na baboy
InglesLigaw na baboy
CatalanSenglar
CzechLigaw na bulugan
DanishLigaw na baboy
Alemanligaw na baboy
InglesLigaw na bulugan
EsperantoApro
KastilaSus scrofa
EstonianLigaw na baboy
FinnishLigaw na baboy
PransesBaboy
GalicianLigaw na baboy
HebrewBaboy
CroatianLigaw na baboy
HungarianBaboy
IndonesianBaboy
ItalyanoSus scrofa
Japanesebaboy
LatinSus scrofa
MalayBaboy
DutchLigaw na baboy
InglesLigaw na baboy
PolishBaboy
PortugesBaboy
InglesLigaw na baboy
SlovenianLigaw na baboy
SuwekoLigaw na baboy
TurkoKaraniwang ligaw na baboy
VietnameseBaboy
IntsikLigaw na baboy
Pinagmulan
  1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Hayop, Ang Definitive Gabay sa Visual Sa Wildlife ng Daigdig
  2. Tom Jackson, Lorenz Books (2007) The World Encyclopedia Of Animals
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) Ang Kingfisher Animal Encyclopedia
  4. Richard Mackay, University of California Press (2009) The Atlas Of Endangered Species
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Isinalarawan Encyclopedia Ng Mga Hayop
  6. Dorling Kindersley (2006) Dorling Kindersley Encyclopedia Ng Mga Hayop
  7. David W. Macdonald, Oxford University Press (2010) The Encyclopedia Of Mammals
  8. Impormasyon ng Wild Boar, Magagamit dito: http://www.britishwildboar.org.uk/index.htm?profile.html
  9. Mga Katotohanang Wild Boar, Magagamit dito: http://www.maremmaguide.com/wild-boar-facts.html
  10. Tungkol sa Mga Wild Boar, Magagamit na Narito: http://www.wild-boars.info/about-wild-boars/

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo