Cougar

Pag-uuri ng Cougar Scientific

Kaharian
Hayop
Phylum
Chordata
Klase
Mammalia
Umorder
Carnivora
Pamilya
Felidae
Genus
Cougar
Pangalan ng Siyentipiko
felis concolor

Katayuan ng Konserbasyon ng Cougar:

Pinakamaliit na Pag-aalala

Lokasyon ng Cougar:

Hilagang Amerika

Cougar Katotohanan

Pangunahing Pahamak
Deer, Elk, Beavers
Natatanging Tampok
Makapangyarihang mga braso at paa at kalamnan ng kalamnan
Tirahan
Mga rehiyon ng kagubatan at bulubundukin
Mga mandaragit
Tao, Grizzly Bear
Pagkain
Carnivore
Average na Laki ng Litter
3
Lifestyle
  • Nag-iisa
Paboritong pagkain
Deer
Uri
Si mamal
Slogan
Pinakamalaking pusa sa Hilagang Amerika

Mga Katangian sa Pisikal na Cougar

Kulay
  • Kayumanggi
  • Itim
  • Kaya
Uri ng balat
Balahibo
Nangungunang Bilis
30 mph
Haba ng buhay
10 - 20 taon
Bigat
29kg - 90kg (64lbs - 198lbs)
Haba
1.5m - 2.75m (5ft - 9ft)

'Isang Malaking Pusa Nang Walang Roar'



Bilang pangalawang pinakamalaking pusa sa Hilagang Amerika, ang cougar ay isang pananakot na nilalang na masasagasaan. Ang cougar ay hindi makagalaw dahil wala itong kinakailangang larynx upang magawa ito. Sa halip, ang malalaking pusa ay umuurong, umungol, sumisitsit at sumisigaw pati na rin ang mga sipol at huni. Ang mga cougar ay tinatawag ding pumas, panther at mga leon sa bundok. Ang mga pusa ay may bilog na ulo, matulis ang tainga at payat na katawan.



Nangungunang Katotohanan sa Mga Hayop

• Ang Cougars ay higit na mahusay na mangangaso

• Ang mga feline ay matatagpuan sa maraming bahagi ng mundo



• Ang mga Cougars ay kumakain sa mga hayop tulad ng usa, raccoon at kahit mga crocodile

• Tulad ng karamihan sa mga feline, ang mga cougar ay nag-iisa na mga hayop

Pangalan ng Cougar Pang-Agham

Ang cougar ay kilala sa pangalang siyentipikong 'puma concolor' o 'felis concolor.' Iminungkahi ni Carl Linnaeus ang pangalang 'felis concolor' upang ilarawan ang isang malaking pusa na may mahabang buntot. Ang hayop ay may maraming mga pangalan sa diksyunaryo kaysa sa anumang iba pang mga hayop. Kasama ng leon sa bundok at puma, ang pusa ay tinatawag ding catamount at pulang tigre bukod sa iba pa. Ang Cougars ay nabibilang sa subfamily na Felinae. Matapos ipakilala ni Linnaeus ang isang pang-agham na paglalarawan ng mga cougar, nakalista ang mga mananaliksik ng 32 mga zoological subspecies hanggang sa huli na '80s. Ayon sa mga pag-aaral sa genetiko, marami sa mga subspecies ay masyadong malapit upang maisaalang-alang na hiwalay. Ngayon, napagpasyahan ng mga siyentista na mayroong anim na mga pangkat ng phylogeographic.



Hitsura ng Cougar

Ang katawan ng cougar ay katulad ng isang cat ng bahay sa isang mas malaking sukat. Ang mga coco ng leon ng bundok ay isang kulay-abo na kulay-pula sa isang pulang kulay, at nagtatampok ang hayop ng mas magaan na mga bahagi sa ilalim. Ang dulo ng buntot ng cougar ay itim, at ang pusa ay may itim na mga marka sa tainga at mukha. Ang isang kamangha-manghang katotohanan tungkol sa cougars ay maaari silang tumalon sa 20 mga paa sa hangin. Pinapayagan silang mag-puck sa biktima na 20 talampakan hanggang 40 talampakan ang layo mula sa isang posisyon na nakatayo.

Ang Pumas ay mula 5 talampakan hanggang 9 talampakan ang haba mula ulo hanggang buntot na may mga lalaking cougar na may bigat na 150 pounds at mga babaeng nagbubuhos ng halos 100 pounds.

Cougar (Felis concolor)

Pag-uugali ng Cougar

Ang mga leon sa bundok ay nag-iisa na mga hayop maliban kung ang isang ina na cougar ay nagpapalaki ng mga anak. Sa okasyon, ang mga hayop ay magbabahagi ng pumatay sa isa't isa. Itinatag nila ang kanilang mga sarili sa maliliit na pamayanan batay sa mga teritoryo ng mga malalakas na cougar na lalaki. Ang mga pusa na nakatira sa loob ng mga lugar na ito ay nakikipag-ugnay sa isa't isa nang mas madalas kaysa sa mga hayop na wala sa kanila.

Cougar Habitat

Ang mga malalaking pusa na ito ay may isa sa pinakamalaking saklaw ng anumang mga ligaw na species ng hayop sa buong Amerika. Mahahanap mo sila mula sa hilagang Yukon ng Canada hanggang sa southern Andes. Ang hayop ay maaaring umangkop sa iba't ibang mga tirahan kabilang ang mga kagubatan, mabundok na disyerto at mga mababang lugar. Mas gusto ng mga Cougar na manirahan sa mga bahagi ng bansa na nagtatampok ng matarik na mga canyon, rim rock at siksik na brush para sa proteksyon. Gayunpaman, makakaligtas sila nang maayos sa mga bukas na lugar na may napakakaunting halaman.

Ano ang Kinakain ng Cougars?

Ang mga malalaking pusa na ito ay hindi mapili tungkol sa kanilang mga diyeta. Kakain sila sa mga insekto, mga daga , mga beaver , mga rakun , kuneho , at ligaw mga pabo. Dahil ang mga cougar ay nakatira sa Monte Leon National Park ng Patagonia, naging bihasa sila sa pangangaso ng mga penguin. Ang mga nakatira sa Florida kung minsan ay gumagawa ng pagkain mula sa isang crocodile. Sa Hilagang Amerika, ang mga cougar ay madalas kumain ng usa. Sa katunayan, karaniwang pinapatay nila ang isang malaking usa tuwing dalawang linggo. Ang mga malalaking feline na ito ay hindi karaniwang mga scavenger, ngunit kung ang isang bangkay ng usa ay naiwang nakalantad, maaari nilang kainin ito, nangangahulugang nagpapakita ang paminsan-minsang pag-uugali ng mga pusa.

Dahil sa kanilang makapangyarihang mga hita sa likuran, ang mga cougar ay mga mandarambong na ambush. Ang mga ito ay mga mangangaso na sinisiksik ang kanilang mga biktima sa pamamagitan ng brush at mga puno bago malakas na lumukso dito, na naghahatid ng nakamamatay na kagat ng leeg. Ang hayop ay nagawang basagin ang leeg ng biktima nito sa isang malakas na kagat at ang lakas ng paghimok ng biktima nito sa lupa.

Cougar Predators

Ang mga tao ay ang pinakamalaking mandaragit ng cougars sa mga taong nangangaso sa kanila para sa isport at upang protektahan ang mga hayop. Ang mga tao din ang pangunahing sanhi ng mga pusa na nawalan ng tirahan. Sa mga estado tulad ng Florida, ang mga haywey ay madalas na nakamamatay sa mga cougar. Sa labas ng ligaw, ang mga pack ng lobo ay manghuli sa mga pusa sapagkat napapalibutan nila ang hayop at maapi ito ng mga numero. Pagdating sa isang one-on-one battle, ang cougar ay karaniwang makakaligtas sa laban. Ang mga lobo ay mas malamang na makakaapekto sa mga cougar sa pamamagitan ng pangingibabaw sa parehong teritoryo at samantalahin ang mga pagkakataon sa biktima. Maaari ring makagambala ng mga lobo ang kakayahan ng cougar na magparami.

Ang pusa ay wala sa listahan ng endangered species, ngunit ang mga pangkat ng konserbasyon ay mananatiling hindi sigurado tungkol sa kung gaano kahusay ang ginagawa ng populasyon ng cougar sa buong mundo. Sa Estados Unidos, ang tanging estado na nagbabawal sa pangangaso sa kanila ay ang California. Gayunpaman, labag sa batas na manghuli sa kanila sa Costa Rica, Guatemala, Venezuela, Brazil at sa buong bahagi ng Argentina. Upang manghuli ng malaking pusa sa Estados Unidos, ang mga mangangaso ay dapat kumuha ng isang permiso maliban kung nakatira sila sa Texas.

Target ng mga poachers ang mga cougar, ngunit hindi alam ang mga epekto ng pagkilos na ito sa pusa. Iniulat ng U.S. Fish and Wildlife Service na ang iligal na pangangalakal ng bahagi ng hayop ay isang $ 200 milyon sa isang taon na merkado, at lumalaki ito.

Tungkol sa Pag-aanak ng Cougar

Ang mga lalaki at babaeng leon sa bundok ay umabot sa sekswal na pagkahinog sa loob ng 24 na buwan, ngunit ayon sa pagsasaliksik, ang mga babae ay nag-asawa na kasing edad ng 20 buwan. Ang edad kung saan ang isang cougar na unang lahi ay madalas na nakasalalay sa kanyang pagtaguyod ng isang saklaw ng bahay. Ang isang pangunahing hamon sa pag-aanak na nahaharap sa cougars ay ang paghahanap ng bawat isa dahil sa kanilang nag-iisa na pamumuhay. Ang mga pusa ay karaniwang nakakalat sa daan-daang mga milya ng magaspang na lupain.

Ang isa pang komplikasyon sa pagpaparami ay ang mga babaeng cougar ay interesado lamang sa isinangkot sa loob ng maraming araw sa labas ng isang buwan. Sa kabila ng mga hamon, ang mga hayop ay naghahanap ng isang paraan upang makapag-anak. Mayroon silang matalas na pandama at nagsasagawa ng poligamya. Kapag ang cougars ay dumarami, masigla nilang ginagawa ito sa pamamagitan ng pagkopya sa rate na 50 beses hanggang 70 beses sa loob ng 24 na oras na panahon sa loob ng 7 hanggang 8 araw. Sa bawat oras na makopya ng mag-asawa, tumatagal ito ng mas mababa sa isang minuto. Dahil ang mga feline ay napakalakas, naniniwala ang mga mananaliksik na ang kilos ay nagpapasigla ng obulasyon, na kung saan ang mga ovary ay naglalabas ng isang itlog upang maaari itong maipapataba.

Cougar Cubs

Kapag ang isang babaeng cougar ay naglihi, pagkatapos ng 88 hanggang 96 na araw, siya ay magretiro sa privacy ng isang lungga at manganganak ng isang basura ng mga anak. Ang mga cougar litters ay nag-iiba sa laki mula isa hanggang anim na cubs na may average na laki na dalawa hanggang tatlong kuting. Ang isang batang babaeng cougar ay maaaring magkaroon lamang ng isang cub para sa kanyang unang basura. Naniniwala ang mga mananaliksik na nagbibigay ito ng oras sa mga batang babae upang mabuo ang kanilang mga kasanayan sa pagiging ina. Ang mga Cougars sa pangkalahatan ay nagdadala bata sa bawat iba pang taon, na nangangahulugang ang isang babaeng leon sa bundok na nabubuhay ng 8 hanggang 10 taon ay maaaring makagawa ng limang litters. Ayon sa mga ulat, ang isang ina na cougar sa pagkabihag ay gumawa ng pitong litters sa loob ng 16 taon.

Ang mga baby cougar ay karaniwang may bigat na higit sa 1 libra kapag ipinanganak sila. Sa loob ng 10 hanggang 20 araw, lumalaki ang doble nilang timbang, at sa oras na umabot sila ng 2 buwan ng edad, maaari silang timbangin ng hanggang 9 pounds.

Kapag ipinanganak ang mga cougar na sanggol, ang kanilang mga coats ay karaniwang may mga itim na spot, na kung saan ay sinasaklaw sila, pinoprotektahan ang mga kabataan mula sa mga mandaragit. Ang mga spot sa pangkalahatan ay tumatagal ng halos 6 na buwan. Ang mga batang cubs ay ipinanganak na bingi, bulag at halos hindi gumalaw, na ginagawang madali sa mga mandaragit. Upang makakuha ng lakas at malaman kung paano alisin ang kanilang biktima, ang mga cougar cubs ay naglalaro at sumabog sa isa't isa.

Ang mga cougar ng ina ay nagsisimulang kunin ang kanilang mga anak upang pumatay kapag umabot sila ng 7 hanggang 8 linggo ng edad. Dadalhin din ng babae ang karne sa kanyang mga sanggol hanggang sa matanggal niya ang ina sa edad na 2 hanggang 3 buwan. Habang lumalaki ang mga anak, iniiwan sila ng babae sa isang lugar ng pumatay nang maraming araw bawat oras habang nangangaso siya para sa kanilang susunod na pagkain. Ang mga cougar ng ina ay lalakbay pa sa paghahanap ng pagkain habang lumalaki at lumalakas ang kanyang mga anak.

Cougar Cubs (Felis Concolor)

Cougar Lifespan

Kapag ang isang cougar ay nasa pagkabihag, ang hayop ay maaaring mabuhay ng hanggang 20 taon. Gayunpaman, mayroong isang ulat ng isang bihag na cougar na nabuhay hanggang sa 29. Sa ligaw, ang kanilang habang-buhay ay halos kalahati nito. Hindi sumasang-ayon ang mga mananaliksik tungkol sa kung aling kasarian ang nabubuhay ng mas matagal. Sinasabi ng ilan na ang mga babae ay nabubuhay nang mas kaunting taon dahil sa stress ng pagkakaroon at pagpapalaki ng mga anak.

Kahit na hindi sila binabantaan ng mga tao, ang mga cougar ay may posibilidad na magkaroon ng isang mataas na peligro na pamumuhay. Sila ay madalas na nahantad sa pinsala o kamatayan dahil target nila ang mga hayop na mas malaki kaysa sa kanilang sarili. Kapag inaatake nila ang elk o usa, maaari silang ihagis sa puno o sa bato na matigas upang mabali ang kanilang likuran. Minsan, tinatapakan sila ng mga kuko ng mga hayop. Ang Cougars ay maaaring mai-impal ng isang sangay o isang sungay, at ang pinsala na tulad nito ay maaaring magresulta sa pagkagutom. Ang mga pusa ay namamatay mula sa mga pag-atake ng kidlat, mga nakakalason na kagat ng ahas at mga slide ng bato.

Populasyon ng Cougar

Ang mga mananaliksik ay hindi makapagbigay ng eksaktong pagtantiya tungkol sa kung gaano karaming mga cougar ang nasa ligaw. Ang ilan ay naniniwala na may tinatayang 30,000 sa kanila sa buong kanluranin ng Amerika. Ang kakapalan ng mga cougar sa pangkalahatan ay umaabot mula isa hanggang pitong mga pusa para sa bawat 100 na kilometro ng teritoryo na pinapayagan ng mga lalaki na maraming mga babae na naroroon sa kanilang mga saklaw. Tinantya ng Oregon na ang populasyon ng cougar nito ay nasa 6,600 habang ang California ay naniniwala na mayroon itong pagitan ng 4,000 at 6,000 ng mga hayop.

Ang International Union for Conservation of Nature, na sumusubaybay sa populasyon ng cougar sa bawat bansa sa Gitnang at Timog Amerika, ay nag-uulat na mayroong mas mababa sa 50,000 ng malalaking pusa na naninirahan sa bahaging iyon ng mundo. Ito ay naisip na isang bumababang kalakaran. Gayunpaman, naniniwala ang mga cougar na mananaliksik sa Estados Unidos na ang populasyon ng bansa ay tumalbog muli. Ang California ay mayroong mga proteksyon para sa populasyon ng cougar, ngunit ang labing tatlong estado kabilang ang Wyoming, Colorado at Utah ay inuri ang mga ito bilang isang species ng laro, na pinapayagan ang mga tao na manghuli sa kanila para sa isport.

Tingnan ang lahat ng 59 mga hayop na nagsisimula sa C

Kagiliw-Giliw Na Mga Artikulo